Vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy, thuốc lắc từ Pháp về: Cảnh tỉnh cho giới trẻ

Hôm tối ngày 17/3, Cục Hải quan TP.HCM cho biết trong một vụ việc tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đã phát hiện gần 11,5 kg ma túy và thuốc lắc trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Trong số đó, tiếp viên trẻ tuổi nhất có tên là Đ.P.V., sinh năm 1996, đã bị bắt giữ khi được phát hiện mang hơn 4 kg ma túy và thuốc lắc. Cùng Giấc mơ lạ hiểu rõ hơn về vụ này nhé.

4 tiếp viên hàng không bị phát hiện như thế nào?

Số lượng lớn ma túy bọc vỏ kem đánh răng
Số lượng lớn ma túy bọc vỏ kem đánh răng

Theo Cục Hải quan TP.HCM, đã phát hiện 11,48 kg ma túy thuốc lắc được giấu trong các tuýp kem đánh răng của Pháp. Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên mà hải quan phát hiện tiếp viên vi phạm về mang chất cấm, mà trước đây không có bất kỳ tiền lệ nào.

Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo việc kiểm tra và kiểm soát các đối tượng thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc để sàng lọc và kiểm tra có trọng tâm đối với hải quan Tân Sơn Nhất, đặc biệt là Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu.

Với việc phát hiện 4 tiếp viên mang 11,48 kg ma túy, Cục Hải quan xác định đây là “nhóm đối tượng mới” có công việc ổn định và hiểu rõ về pháp luật, do đó việc quản lý, sàng lọc và phân loại không hề đơn giản.

Hành lý tiếp viên bị soi
Hành lý tiếp viên bị soi

Vào tối ngày 17.3, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết kết quả giám định đã xác định được tang vật bao gồm cả thuốc lắc và ketamin, với tổng khối lượng 8,4 kg thuốc lắc và 3,08 kg ma túy dạng bột.

Trong quá trình kiểm tra hành lý của 4 tiếp viên, các lực lượng chức năng phát hiện rằng trong 3 vali hành lý của tiếp viên V.T.Q (sinh năm 1993), đã chứa 43 tuýp kem đánh răng hiệu “Signal Expert White”, một thương hiệu khá phổ biến tại Việt Nam.

Sau khi cắt các tuýp kem này, các lực lượng chức năng đã phát hiện được 2,18 kg viên nén màu xám (dạng viên nén giống như thuốc lắc, ma túy) và 1 kg chứa chất bột màu trắng. Kết quả thử nhanh tại chỗ cho thấy cả hai loại chất này đều có phản ứng dương tính với cocaine và ketamin. Tổng khối lượng ma túy và thuốc lắc mà tiếp viên Q. đã mang về nước là 3,18 kg

Ngoài ra, trong hành lý của tiếp viên T.T.T.Ng. (sinh năm 1993) cũng được phát hiện 3 vali (2 xách tay và 1 ký gửi). Trong khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 0,78 kg viên nén màu xám (dạng thuốc lắc), được chứa trong các tuýp kem đánh răng.

Dấu qua lớp vỏ quá lộ liễu
Dấu qua lớp vỏ quá lộ liễu

Tiếp đó, trong hành lý của tiếp viên N.T.Th (sinh năm 1986) cũng gồm 2 vali xách tay và 1 vali ký gửi, các lực lượng chức năng đã phát hiện 43 tuýp kem đánh răng hiệu “Signal Expert White”, trong đó có 31 tuýp kem chứa 2,18 kg viên nén màu xám và 12 hộp kem chứa bột trắng với trọng lượng 1 kg. Tổng khối lượng ma túy và thuốc lắc mà tiếp viên Th. đã mang về là 3,18 kg. Đáng chú ý, T.Th. cũng là tiếp viên trưởng của đoàn.

Trong khi đó, hành lý của tiếp viên Đ.P.V (sinh năm 1996) bao gồm 2 vali xách tay và 1 kiện hàng ký gửi. Trong kiện hàng ký gửi, các lực lượng chức năng phát hiện 2,02 kg viên nén màu xám (dạng thuốc lắc) và 2 kg bột trắng dương tính với chất cocain.

Tổng khối lượng thuốc lắc và ma túy mà tiếp viên P.V mang về là 4,02 kg, cao nhất trong số 4 tiếp viên. Đáng chú ý, P.V. cũng là tiếp viên trẻ tuổi nhất, sinh năm 1996 và mới bay hơn 1 năm.

Các luật sư nhận Định như thế nào?

Các luật sư nói gì?
Các luật sư nói gì?

Luật sư cho biết: Nếu các tiếp viên hàng không không biết rằng các tuýp kem đánh răng chứa chất ma túy, thì họ vẫn có thể bị xử lý hình sự với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình, do lượng ma túy này được xem là đặc biệt lớn.

Theo thông tin từ luật sư, về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, theo Điều 250 của Bộ luật Hình sự, khi phạm tội vận chuyển các loại ma túy như Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 100 gam trở lên, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền và bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư cũng cho biết rằng hiện tại, vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xác định được những sai phạm và hành vi liên quan của các tổ chức, cá nhân. Tùy vào từng hành vi cụ thể, các tổ chức, cá nhân có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo Điều 43 của Thông tư 19/2019/TT-BGTVT, các thành viên tổ bay phải đảm bảo rằng hành lý của họ phải được soi chiếu, giám sát và lục soát an ninh giống như với hành khách trước khi đưa vào khu vực hạn chế. Tuy nhiên, nếu tổ chức hoặc cá nhân có nhiệm vụ kiểm tra giám sát nhưng không thực hiện, thì theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP, họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, hành vi “để người, hành lý, hàng hóa, bưu gửi và các đồ vật khác chưa qua kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay” có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác